Subscribe Us

Rau ngót và các món ăn

Giới thiệu về rau ngót:

Chắc các bạn hẳn biết loại rau này, một loại rau thường ngày xuất hiện trong bữa ăn của chúng ta, giúp chúng ta thêm khẩu vị cho mỗi bữa thêm đa dạng, không chỉ vậy rau ngót lại còn có nhiều tính năng giúp cơ thể chúng ta tốt hơn, có người bảo "ăn rau ngót dễ ngủ". Mình cũng không rõ thế nào nhưng mình thấy món canh này rất ngon. Cũng nên để món này xuất hiện 1 đến 2 lần trong một tuần chứ nhỉ?


Ảnh: conlatatca.vn

Dùng rau ngót nấu canh với thịt băm,hoặc có khi chỉ nấu suông vì rau có sẵn vị ngọt.Theo Đông y, lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Cả lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp. Khi dùng làm thuốc thường chọn những cây sống 2 năm trở lên.


1. Nấu canh rau ngót:

Nguyên liệu của chúng ta gồm: 
  • 1- 2 bó rau ngót tùy vào số lượng người ăn ( tuốt/lặt rau trước khi nấu)
  • 10k thịt nạc băm hoặc nấu không  cần nếu không mua (thường ngày mình hay mua khi ăn món này)
  • Các gia vị cần thiết như: mì chính (bột ngọt), mắm, muối,...
Bắt đầu nấu:
- Bóc và thái lát hành (hành tím hoặc hành hương tùy các bạn)
- Bắt nồi lên bếp cho lửa vừa (mức trung).
- Cho dầu ăn vừa đủ loang toàn bộ bề mặt xoong.
- Cho hành đã được thái lát vào và đảo khi hơi vàng ta cho rau ngót vào đảo trộn lên cho chín tới(rau có màu xanh đậm)
- Bỏ thịt vào (nếu nấu với thịt)
- Cho gia vị cần thiết vào như mắm (2 thìa), muối (1 ít để có i ốt sẽ tốt cho sức khỏe), bột tiêu
- Đảo khoảng 30s - 1 phút ta cho nước vào (có thể cho bằng nước từ ấm phíc để canh nhanh sôi) và chờ cho tới khi sôi rồi tắt bếp
* Lưu ý chúng ta không nên đậy kín nồi sẽ khiến rau bị mất đi độ xanh của rau, món ăn sẽ không bắt mắt

Xong vậy là chúng ta đã có tô canh rau ngót ngon tuyệt từ nồi:


Ảnh: 7monngonmoingay.com


Bạn cũng có thể nấu rau ngót với thịt bò, tôm, thịt gà, trứng... để thay đổi khẩu vị của món ăn.


2. Món sinh tố rau ngót:



Bạn đã uống sinh tố rau ngót bao giờ chưa? hay nghe rau ngót có thể làm sinh tố bào giờ chưa? nếu chưa hãy thử làm và thưởng thức xem hương vị của sinh tố rau ngót thế nào nhé!

Nguyên liệu gồm:
  • 1- 2 bó rau ngót tùy vào số lượng người ăn ( tuốt/lặt rau trước khi làm sinh tố)
  • Đường, gừng, tỏi (có 1 nhánh tỏi vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn)
Công cụ hỗ trợ:
  • Máy xay sinh tố
  • Cái lọc cặn sinh tố ( có thể dùng vải sạch để thay thế)
Ảnh: sunhouse.com.vnconlatatca.vn


Bắt đầu làm:

- Cho rau ngót, gừng được thái lát, tỏi và đường (phu thuộc vào số lượng và khẩu vị người dùng cho phù hợp)  vào trong máy xay.
- Bắt đầu bất nút khời động máy xay và chờ cho tới khi hỗn hợp trông mịn.

Vậy là xong chúng ta đã có một cốc sinh tố rau ngót tuyệt ngon. 


Ảnh: giaoduc.net.vn

Trên đây là 2 món ăn mà mình giới thiệu nhé! món canh thì mình nấu rùi còn sinh tố rau ngót thì bố mình làm đấy, lần đâu tiên thấy bố làm món đấy thấy lạ cực kì. Bố bạn có bao giờ làm món này chưa? ^^!

Chúc các bạn ngon miệng nhé! ak nếu bạn nào có biết rau ngót còn có thể làm món gì khác thì hãy chia sẻ nhé! cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog của mình.