Subscribe Us

Sô cô la một thực phẩm từ ca cao

Nguồn gốc của Socola

Socola là gì?

Trước khi nói về nguồn gốc của socola, bạn cần hiểu cacao là gì. Đây là một loại quả xuất phát từ vùng đất Mexico, đắng và vị béo. Quả cacao sẽ cho 3 thành phẩm chính: bột cacao (phần nhân của hạt cacao được nghiền mịn, ép bơ); bơ cacao (phần chất béo của hạt được ép ra từ phần bột cacao) và cuối cùng là socola (hỗn hợp được tạo nên bằng cách pha trộn bột cacao, bơ cacao, đường, sữa và những phụ gia khác theo công thức riêng). Như vậy, socola là một dạng chế phẩm từ quả cacao dưới dạng thanh, thỏi hay thức uống. 


Nguồn gốc của Socola

https://special.vietnamplus.vn

Câu chuyện về sự ra đời của socola 

Socola là thức uống ưa chuộng của người Maya và Aztec cổ đại sinh sống sâu trong những cánh rừng nhiệt đới khu vực Nam Mỹ. Họ thường sử dụng hạt cacao với một số nguyên liệu bí truyền để tạo một hỗn hợp chất lỏng màu nâu sẫm cực kỳ thơm ngon. Ngày nay, thế giới được thưởng thức sản phẩm này chính là nhờ vào cuộc viễn chinh đi vào lịch sử của Christopher Columbus tới châu Mỹ. Vào thế kỉ 16, socola là xa xỉ phẩm ở Tây Ban Nha đến mức người dân xứ này phải nghĩ rất nhiều cách để bảo vệ công thức bí truyền tạo nên socola. Nước Bỉ với tư cách là thuộc địa của Tây Ban Nha đã phát triển cực mạnh ngành công nghiệp socola này. Mãi đến hơn 1 thế kỷ sau, một nhà thám hiểm khác là Francesco Carletti đã đến vùng Trung Mỹ và mang cacao về nước Ý. Sau này, nước Pháp có được công thức sản xuất socola nhờ một cuộc liên hôn hoàng tộc với Tây Ban Nha. Dần dần, sức ảnh hưởng của socola bắt đầu lan rộng tới các nước khác như Hà Lan, Anh, Đức và trở thành đồ uống biểu trưng cho sự xa hoa của giới quý tộc. 

Có phải mọi loại socola đều được làm từ ca cao 

Như định nghĩa ở trên, socola là chế phẩm được làm từ cacao. Điều này có nghĩa này chất lượng và định lượng cacao sẽ quyết định đến tính chất và giá thành socola được tạo ra. Hiện tại, trên thế giới, người ta đánh giá socola dựa trên 2 cách phân loại như sau: 

Socola Couverture 

Couverture là loại socola cao cấp và được sản xuất theo quy chuẩn rất chặt chẽ. Theo quy định của pháp luật Liên minh châu Âu về hàng hóa, socola chỉ được xếp vào loại Couverture khi mức tối thiểu của thành phần béo trong nó là 31%. 

Thành phần chính của loại Socola này là cacao mass (loại cacao cao cấp nhất do chưa bị tách bơ), bơ cacao và đường. Cacao mass là sản phẩm chứa flavonoid cực kỳ có lợi cho não bộ và tim mạch. 

Ở những đế chế socola như Bỉ, Thụy Sĩ,... Socola Couverture thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn thượng hạng. Socola loại này thường phải được làm những hạt cacao nguyên chất đã được rang xay, nghiền và ép theo công thức riêng. Nói cách khác, Socola Couverture chắc chắn phải được làm cacao chất lượng cao và được tuyển chọn kỹ càng. 

Socola Compound 

Nếu như Socola Couverture thường góp mặt ở các nhà hàng, khách sạn lớn thì ở gia đình hoặc những cửa tiệm nhỏ, Socola Compound là sản phẩm được sử dụng thường xuyên hơn. Loại socola này cũng được sản xuất từ cacao nhưng không phải cacao mass mà là bột cacao kết hợp với dầu thực vật, đường và các phụ gia khác. 

Chất lượng cacao trong Socola Compound sẽ khó mà so sánh được với Socola Couverture. Loại socola này thường cứng, ngọt và vị thơm đặc trưng thấp hơn so với Counverture. 

Ngày nay, người ta thậm chí có thế sản xuất socola mà không cần bột cacao. Để sản xuất ra socola giá rẻ hay chế phẩm khác từ socola như kẹo, kem, bánh, nhà sản xuất có thể chỉ cần hương liệu có vị socola. 


Các loại socola thông dụng trên thị trường 

Socola đắng

Socola ngon nhất là loại socola nguyên chất, mang vị đắng và béo tự nhiên của quả cacao. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại socola này vì vị đắng và giá thành thường rất cao. Socola đắng thường là nguyên liệu để sản xuất ra các loại bánh và kem socola. 

Socola trắng

Socola trắng có vị khác hoàn toàn với những loại socola đen/socola nâu mà bạn thường ăn. Hạt cacao sau khi được sấy khô và lên men sẽ cho ra bơ cacao với vị béo ngậy. Socola là sản phẩm được tạo ra từ bơ cacao, sữa và đường. Socola trắng thường không được xem là socola bởi không mang vị socola nguyên chất và bị cho quá nhiều chất phụ gia như dầu cọ và đường. 

Tuy nhiên, socola trắng chính hãng thường sẽ có vị chát và cả vị trái cây. FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) yêu cầu socola trắng đạt chuẩn phải chứa ít nhất 20% bơ cacao. 


Socola trắng

https://special.vietnamplus.vn

Socola sữa

Đây là loại socola thường bắt gặp nhất trên thị trường. Để đảm bảo socola được cung cấp là socola sữa chứ không phải kẹo socola người ta dựa vào hàm lượng cacao có trong đó (thông số này ở Mỹ và Châu Âu lần lượt là 10% và 25%). 

Socola sữa

http://delonghis.com.vn

Ý nghĩa của socola 

Socola tốt cho sức khỏe

Socola được chứng minh có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Do thành phần của sản phẩm này chứa nhiều axit amin, chất béo và các loại khoáng chất quan trọng. 

Socola và món quà của tình yêu

Vào các dịp lễ kỷ niệm tình yêu như sinh nhật, valentine, socola trở thành món quà “quốc dân” cho các cặp đôi yêu nhau. Với nhiều quốc gia trên thế giới, đây là món quà biểu thị cho sự chăm sóc ân cần và sự quan tâm đặc biệt tới người nhận. 

Socola truyền đến năng lượng tích cực 

Lúc buồn bã hay tâm trạng xuống dốc, một thanh socola ngọt ngào hoặc một cốc socola ấm sẽ giúp điều chỉnh tâm trạng bạn tốt hơn rất nhiều. Theo nhiều nghiên cứu, socola có tác dụng an thần và mang lại cho người dùng cảm giác vui vẻ và thoải mái. 

Top thương hiệu socola nổi tiếng nhất thế giới 

Godiva (Bỉ) 

Nếu bạn chưa biết thì sân bay Brussels là địa điểm kinh doanh socola lớn nhất thế giới. Bỉ cũng là quốc gia phát minh ra công thức làm socola ngon nhất thế giới (sau này công thức này được người láng giềng Thụy Sĩ học hỏi và cải biến lại). Nếu bạn muốn trở thành một người thợ làm socola chuyên nghiệp, tại sao không nghĩ đến việc bay sang Bỉ và bắt đầu khóa học ngay lập tức. Ở đất nước này ai cũng có thể là nghệ nhân socola khi có hàng ngàn trường dạy làm socola từ trung cấp đến cao cấp. 

Godiva là thương hiệu socola chỉ tập trung vào chất lượng. Dù kiểu dáng hay thiết kế của hãng này khá đơn giản nhưng khách hàng sẽ bị ấn tượng với hương vị socola ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều năm liền Godiva đứng vững trong danh sách 10 hãng socola ngon nhất thế giới. 


Top thương hiệu socola nổi tiếng nhất thế giới

https://kenh14.vn

Guylian (Bỉ)

Bên cạnh Godiva, Guylian cũng là cái tên không xa lạ gì với những người yêu thích socola trên toàn thế giới. Guylian nổi tiếng nhất với sản phẩm socola vỏ sò cực kỳ tinh tế và đắt khách. 

Top thương hiệu socola nổi tiếng nhất thế giới

https://postmart.vn

Lindt & Spugli (Thụy Sĩ)

Thụy Sĩ vốn là một quốc gia chỉ có đồi núi và cao nguyên. Đây không phải điều kiện thích hợp để phát triển ngành chế biến socola. Tuy nhiên, theo tương truyền, vào thế kỷ 17, thị trưởng của thành phố Zurich là Henri Escher đã có chuyến thăm Bỉ. Quá yêu thích món hot chocolate được nếm thử ở quốc gia láng giềng, ngài Escher đã quyết định sẽ mang socola về Thụy Sĩ. Ngày nay, Thụy Sĩ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất trên thị trường socola với Bỉ. Nếu yêu thích socola Thụy Sĩ, bạn nhất định không nên bỏ qua các sản phẩm được sản xuất bởi ông lớn trong ngành là Lindt & Spugli. 


Lindt & Spugli (Thụy Sĩ)

https://ndh.vn

 Lời kết 

Socola là loại thực phẩm có lịch sử lâu đời và chẳng còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, để thực sự thưởng thức được trọn vẹn chất lượng và hương vị socola, bạn cần có kiến thức về loại thực phẩm này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về socola. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét